skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

Những điều bạn nên biết về phong thủy bàn thờ và cách bày trí đẹp

Trong mỗi ngôi nhà của gia đình người Việt, bàn thờ là một không gian tâm linh chiếm một vị trí trang nghiêm nhất trong ngôi nhà. Cho nên việc đặt bàn thờ tại vị trí nào là một điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây là một số điều bạn nên biết về phong thủy bàn thờ và cách bày trí bàn thờ sao cho phù hợp với không gian ngôi nhà cũng như giúp gia chủ đón được nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc trong gia đình.

Bàn Thờ Kép - BT22

Bàn Thờ Kép – BT22

Một số điều kiêng kỵ phong thủy bàn thờ mà bạn nên biết.

Đối với cuộc sống hiện đại như ngày nay thì việc bố trí bàn thờ có vẻ dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng cũng phải phụ thuộc vào từng gia đình. Theo phong thủy bàn thờ thì gia chủ cũng nên biết những điều đại kỵ dưới đây để tránh gặp phải những điều không may mắn.

  • Bạn không nên đặt giường ngủ đối diện với bàn thờ.
  • Điều tối kỵ là không nên đặt đối diện nhà vệ sinh hay phía trên của bàn thờ không được là nhà vệ sinh.
  • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại bởi bàn thờ là nơi nghi tĩnh bất nghi động nghĩa là bàn thờ cần yên tĩnh.
  • Bàn thờ không được đặt trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng của vợ chồng.
  • Dưới và trên bàn thờ không nên có các loại cửa mà người có thể đi được.
  • Trên bàn thờ ở tầng trên không được kê tủ quần áo, bàn ghế hay giường.
  • Trên bàn thờ không nên trưng bày những thứ không liên quan và đặt biệt là tránh đặt đồ giả lên bàn thờ như: hoa nhựa, quả nhựa.
  • Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào bếp đun.

Cách bày trí phong thủy bàn thờ gia tiên

Cũng tùy thuộc vào kích thước, không gian của từng ngôi nhà và điều kiện sinh hoạt nên việc bày trí bàn thờ gia tiên cũng khác nhau. Như bình thường thì trên bàn thờ sẽ có 1 cho đến 3 bát hương, bát hương ở giữa để thờ chung thần linh thổ địa còn hai bát hương hai bên là thờ gia tiên và thờ bà cô ông mãnh.

Phía trước của bát hương thường sẽ có cái đài nhỏ với ba cái chén đựng nước sạch, còn ở hai bên sẽ là bày hai đĩa hoa quả tươi và trầu cau hay là tiền vàng mã. Còn về phía sau của bát hương sẽ là bộ bình đựng hoa tươi, hương và nến, cũng tùy theo chất lượng để bày trí.

Đối với thờ bằng sứ như: bộ tam sự gồm bát hương, hai cây đèn, bộ ngũ sự có thêm hai bình dùng để đựng nước và gạo. Với đồ thờ bằng đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế cho bát hương, hai con hạc, ngũ sự còn có thêm hai ống hương và thất sự cũng có thêm đôi đèn. Do đó, cách bày trí của đồ đồng mang tính thẩm mĩ nhiều hơn, còn trang trí đồ thờ bằng sứ thì mang tính thờ cúng và tâm linh hơn.

Bàn thờ kép - BT18

Bàn thờ kép – BT18

Khi bố trí bàn thờ thì gia chủ nên đặt bàn thờ Phật cao hơn và để riêng hẳn với bàn thờ gia tiên.

Tham khảo: một số mẫu bàn thờ đẹp

Bố trí thêm hoành phi, câu đối đem đến phong thủy bàn thờ đúng

Trông không gian phòng thờ cúng ông, bà tổ tiên trong mỗi ngôi nhà của người Việt, họ đều sẽ dành một khoảng không gian trang trọng nhất để treo những bức hoành phi – câu đối. Đây chính là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam.

Bàn thờ Ô Xa - BT12

Bàn thờ Ô Xa – BT12

Những bức hoành phi thường sẽ được các nghệ nhân chế tác sơn son thếp vàng. Chữ viết trên nhưng bức hoành phi đều thể hiện được lòng biết ơn, sự thành kính của con cháu đối với ông, bà tổ tiên nhằm răn dạy con cháu hay thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thanh thản.

Không chỉ có vậy hai bên bàn thờ còn có những câu đối có những ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Bên cạnh việc dùng để trang trí thì những câu đối này còn ghi lại những lời răn dạy con cháu về giá trị đạo đức truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, ca ngợi truyền thống của dòng họ, cầu mong sự yên bình và thịnh vượng.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ và cách bày trí bàn thờ sao cho phù hợp với không gian ngôi nhà cũng như giúp gia chủ đón được nhiều tài lộc và may mắn.

Back To Top