skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

Án Gian Hay Hương Án Thờ Trong Đồ Thờ Là Gì?

Tên gọi Án gian thờ, hương án thờ chắc lạ lẫm với nhiều người. Dothosondong.info sẽ đi giải thích cho các bạn hiểu thêm về những từ này qua bài viết dưới đây.

Ở Việt Nam, mỗi gia đình đều có một không gian thờ là khu vực trang nghiêm, cổ kính nhất của cả căn nhà. Bàn thờ là nơi tưởng nhớ cội nguồn, thế giới thu nhỏ của người đã khuất, đây cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính sâu sắc tới tổ tiên của mình. Bàn thờ được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất trong nhà. Trên bàn thờ được bày biện nhiều đồ thờ cúng phù hợp tùy vào từng không gian thờ như: bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ – thờ tổ, bàn thờ trong đình chùa miếu phủ,…

Vậy Án gian thờ là gì? Hương án thờ là gì?

Trả lời:

Thông thường thì bàn thờ có thiết kế đơn giản. Sau khi bàn thờ được chạm khắc họa tiết cầu kỳ và sơn son thếp vàng người ta gọi đó là Án gian hay Hương án thờ.

Án gian được dùng cho không gian thờ gia tiên, nhà thờ, đình chùa.

Bàn án gian thờ được chạm khắc cầu kỳ, sơn son thếp vàng lộng lẫy hơn

Như vậy, án gian thờ hay hương án thờ là một cách nói khác của bàn thờ. Khi nhắc tới bàn án gian thờ, người ta nghĩ ngay tới những mẫu bàn thờ đẹp có thiết kế tỉ mỉ và cầu kỳ hơn các loại bàn thờ thường thấy. Bàn án gian thờ hay bàn thờ hương án được chạm trổ rất đẹp mắt và tinh xảo từ những họa tiết cách điệu như đầu rồng, chân quỳ, tứ linh, hoa đào, hoa mai,… Mỗi chiếc bàn án gian thờ lại mang một ý nghĩa riêng vì vậy bàn án gian thờ thường được đặt chế tác và đóng mới theo từng yêu cầu của người mua và ít mẫu đóng sẵn như các loại bàn thờ chung cư, bàn thờ cỡ nhỏ.

Bàn Thờ Kép - BT22

Bàn Thờ Kép – BT22

Mẫu án gian thờ nhị cấp gỗ gụ

Ngoài ra, khi được gọi là bàn án gian thờ thì mẫu bàn thờ đó thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc thay cho việc sơn phủ vecni thông thường. Án gian được sơn son thếp vàng lộng lẫy vừa hoành tráng, vừa tạo được cái đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh.

Bàn án gian thờ thường được sơn son thếp vàng thay cho sơn phủ vecni hay sơn ta

Một số mẫu án gian thờ phổ biến

Bàn án gian thờ chân quỳ chạm khắc đầu rồng. Án gian chiện chữ vạn, thọ, phước cách điệu. Bàn thờ án gian tứ linh: khắc 4 con vật long ly quy phượng. Bàn án gian thờ chạm khắc tứ quý: tùng, trúc, cúc, mai, đào, sen,……

Bán án gian sử dụng chủ yếu là gỗ Mít, Vàng Tâm, gỗ Dổi hoặc Thị (dùng nhiều nhất là gỗ Mít và Vàng Tâm). Các loại gỗ sử dụng được đảm bảo các yếu tố về độ bền, màu sắc, mùi hương tự nhiên và phù hợp với mục đích dùng làm đồ thờ cúng. Sau khi lên khung, dựng hình và chạm khắc hoa văn gỗ mộc, bàn án gian sẽ được sơn phủ chống thấm, chống mối mọt sau đó là sơn son thếp vàng. Việc dựng khung gỗ mộc và sơn son được tách ra thành 2 bước khác nhau để khách hàng dễ dàng kiểm tra chất liệu gỗ như khi đặt hàng, chất liệu sơn phủ và sơn son thếp vàng đảm bảo bàn án gian thờ sau khi hoàn thiện có cấu trúc, kích thước và thiết kế giống như yêu cầu của khách hàng.

LH: 0973 912 102 để được tư vấn chọn mua sản phẩm chi tiết nhất.

>>> Các mẫu bàn thờ án gian tốt nhất quý khách có thể tham khảo.

Back To Top