skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

BỘ ĐỒ THỜ BẰNG GỖ GỒM NHỮNG GÌ?

Bộ đồ thờ là một phần không thể thiếu trong không gian linh thiêng của ngôi nhà. Đây còn là biểu tượng của sự kính trọng với tổ tiên và các vị thần linh. Với đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và mẫu mã. Bộ đồ thờ bằng gỗ mang lại sự tinh tế và sang trọng cho không gian cúng gia tiên. Cùng Đồ thờ Việt khám phá những nét cơ bản tạo nên một bộ đồ thờ bằng gỗ linh thiêng.

6 vật “nhất định phải có” trong bộ đồ thờ cơ bản của người Việt

Thờ cúng cốt ở cái tâm, tấm lòng thì đi đôi với lễ nghĩa. Thờ cúng ông bà và đấng thần linh cần có tâm và tầm. Sự kính trọng tối thiểu của con cháu là thờ cúng bề trên với đầy đủ đồ cúng cơ bản. Vì vậy, khi lựa chọn bộ đồ cúng, gia chủ không thể bỏ sót 6 món quan trọng dưới đây:

 • Bát hương thờ
 • Đèn dầu hoặc chân nến
 • Chóe thờ
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén
 • Lọ lộc bình – lọ cắm hoa

Ý nghĩa của bộ đồ thờ gia tiên 

Mỗi một vật đều mang một ý nghĩa tâm linh riêng thể hiện sự tôn kính ông bà tổ tiên. Bộ đồ thờ bằng gỗ thường được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng và tôn kính đối với các vị thần linh, tổ tiên.

Đồ Thờ Gỗ

Đồ thờ gỗ gia tiên

Các đồ thờ bằng gỗ thường là biểu tượng của niềm tin tín ngưỡng và sức mạnh tâm linh. Chúng có thể đại diện cho sự hy vọng, niềm tin và sự an ủi trong cuộc sống hàng ngày. 

Nhiều tác phẩm gỗ được tạo ra với tinh thần nghệ thuật cao. Không chỉ là vật thờ cúng mà còn là các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Đồ thờ đẹp cũng góp phần làm phong phú thêm văn hóa và nghệ thuật của một dân tộc hoặc quốc gia.

Những ý nghĩa này có thể thay đổi tùy thuộc vào văn hóa, tôn giáo và quan điểm cá nhân. Nhưng đều thể hiện sự quan trọng của bàn thờ gia tiên trong việc kết nối con người với tâm linh.

Bộ đồ thờ bằng gỗ gồm những món nào?

Vật phẩm thờ cúng làm từ gỗ rất bền đặc biệt là loại gỗ hương. Chúng thường không bị mọt và ít bị nứt, độ bền cao. Bộ đồ thờ bằng gỗ thường có nhiều món. Chúng được chế tác tỉ mỉ và thủ công từ các nghệ nhân. 

Bồ đồ thờ gỗ luôn được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Bộ đồ thờ này bao gồm nhiều vật phẩm thờ cúng khác nhau. Nó phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng truyền thống. Các món trong bộ đồ thờ cơ bản bằng gỗ này bao gồm:

 • Bàn thờ
 • Bát hương
 • Mâm ngũ quả
 • Cặp chân đèn
 • Ống nhang
 • Đôi hạc
 • Ngai chén thờ
 • Lọ hoa
 • Ngai thờ
 • Đỉnh đồng thờ cúng
Bộ đồ Thờ

Bộ đồ thờ bằng gỗ

Ngoài những phần cơ bản như bàn thờ, bát hương, mâm ngũ quả và đèn dầu. Các phụ kiện trang trí khác như hoa văn, nến, và chậu cây cảnh cũng đóng vai trò quan trọng. Nó tạo ra sự hài hòa và tinh tế cho không gian bàn thờ.

Ưu điểm của bộ đồ thờ bằng gỗ

Sự bền bỉ và độ bền cao

Gỗ là một chất liệu tự nhiên với đặc tính bền bỉ và độ bền cao. Bộ đồ thờ được làm từ gỗ thường có thể sử dụng trong nhiều thập kỷ. Tuy vậy, nó vẫn giữ được vẻ đẹp và tính chất của nó. 

Sự sang trọng và tinh tế

Gỗ là một chất liệu có vẻ đẹp tự nhiên và tinh tế. Nhờ vào đặc tính này, nó thường mang lại vẻ đẹp sang trọng cho không gian cúng gia tiên. Các chi tiết điêu khắc, hoa văn và họa tiết trên bộ đồ thờ bằng gỗ thường được chế tác tỉ mỉ và tinh tế. Điều này tạo nên một không gian linh thiêng và thanh nhã.

Sự ấm áp và thân thuộc

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng ông bà nên đồ thờ bằng gỗ là nơi để tạo ra một không gian yên bình và thư giãn cho nhiều thế hệ. Sự ấm áp và thân thuộc từ gỗ giúp tạo ra một không gian linh thiêng và gần gũi với các vị thần linh.

Sự linh hoạt trong thiết kế

Từ những bộ đồ thờ truyền thống đến những thiết kế hiện đại và đương đại. Gỗ có thể được chế tác và tạo hình theo nhiều phong cách khác nhau để phản ánh sở thích và niềm tin tôn giáo của gia đình.

Sự tích hợp phong thủy

Gỗ được coi là một chất liệu mang lại sự cân bằng và hài hòa trong phong thủy. Việc sử dụng bộ đồ thờ bằng gỗ không chỉ là cách tôn trọng và kính trọng tổ tiên. Mà còn là cách tạo ra một không gian cúng thờ hợp phong thủy. Nó giúp tăng cường năng lượng tích cực và sự cân bằng trong ngôi nhà.

Theo nhận xét của nhiều gia chủ, thứ gì làm từ gỗ đều để lại nhiều ưu điểm. Ưu điểm về tính đẹp, bền bỉ, ấm và và linh hoạt trong thiết kế. Nhờ vậy, giúp tạo ra đồ thờ đẹp và không gian linh thiêng tinh tế.

Đồ thờ gỗ mang ý niệm tâm linh sâu sắc. Bên cạnh các ưu điểm trên, đồ gỗ dùng để thờ như là sự hiện diện của thần linh trong nhà gia chủ. Đem mang lại sự may mắn. Đồ bằng gỗ còn mang lại sự bền vững về tinh thần và niềm tin.

Back To Top