skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

Nhà gỗ đơn giản – các công trình cổ truyền bằng gỗ nhỏ mà đẹp

Những mẫu nhà gỗ đơn giản ngày nay đang được ưa chuộng bởi thiết kế không quá phô trương. Căn nhà chỉ có diện tích khoảng 3 gian hoặc bằng một tròi gỗ nhỏ. Tuy nhiên ngôi nhà vẫn đủ các công năng sử dụng, mang đến một trải nghiệm gần gũi thiên nhiền cho gia chủ. Lối kiến trúc được lấy ý tưởng từ các căn nhà cổ truyền ngàn đời nay, kết hợp với nhiều chất liệu nhưng vẫn chủ yếu là gỗ.

xay-dung-nha-go-01
mẫu nhà gỗ sân vườn đơn giản mà đẹp

Sở dĩ người dân nước ta và nhất là ở các vùng Bắc Bộ yêu thích kiến trúc bằng gỗ. Vì thiết kế đẹp và có nhiều sự cải tiến thuận lợi tùy theo ý thích, không bị gò bó. Chủ yếu nhà gỗ được chọn lựa xây ở vị trí rộng rãi, có sân vườn hoặc tiểu cảnh nhỏ. Lối kiến trúc cũng theo cách xây dựng nhà truyền thống thời xưa là chủ yếu, vừa mang đậm văn hóa dân tộc, vừa mang nét đẹp tinh túy trên từng hoa văn.

Nét đặc trưng trong những ngôi nhà gỗ đơn giản

Phần mái có thể sử dụng với nhiều kiểu cách thiết kế, nhưng đúng với kiểu truyền thống thì vẫn là ngói. Ngày nay các công trình bằng ngối cũng ít dần, thay vào là mái gỗ hoặc mái gạch hiện đại. Công trình đẹp hơn và trang nhã hơn nhưng lại không có vẻ đẹp giản dị như mái ngói thời xưa.

xay-dung-nha-go-02
Gian nhà vẫn mang được vẻ đẹp truyền thống

Các công trình thiết kế nhà gỗ gian được xây trên nền móng cao, thường là nâng thêm từ 2 cho đến 3 bục gạch so với mặt đất. Vì vậy mà căn nhà luôn được khô thoáng, sạch sẽ, mát mẻ. Ngoài hiên chừa một hàng cột để làm phần gác cho mái ngói. Trên các cột là những thanh xà với đầu mũi được khắc nhiều họa tiết tinh xảo, thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc gỗ trong ngành nghề cổ truyền nước ta.

Với những mẫu nhà gỗ đơn giản ngày nay, nhiều họa tiết đã được tối ưu hơn. Có những gia chủ không thích hoa văn trên gỗ của cách xây dựng truyền thống. Có lẽ cũng vì một phần hoa văn phô trương, nên những ngôi nhà có thay đổi thiết kế. Phần họa tiết được tối giản, thay vào đó là các đường nét trơn nhưng mạnh mẽ hơn. Mang đến một phong cách khác lạ nhưng vẫn đầy sức hút.

Những đường nét truyền thống vẫn được lưu giữ

Một trong những nét đặc trưng nhất của nhà gỗ đơn giản đó là cửa bức bàn. Những cánh cửa bức bàn tại mặt trước được đúc từ các khối gỗ đồng đều. Từ màu sắc, đường viền cho đến họa tiết trên thân cửa đều mang nét đặc trưng. Gợi người ta nhớ lại những năm tháng đất nước còn chưa thay đổi, khi ấy nhà gian bằng gỗ là cả một gia tài.

xay-dung-nha-go-03
Truyền thống dựng nhà gỗ vẫn luôn được phát triển

Ngày nay các công trình xây dựng nhà gỗ hiện đại đã được du nhập từ nhiều nước. Văn hóa và cách thiết kế cũng độc đáo, lạ mắt hợp với các khu đô thị hiện đại. Tuy nhiên kiến trúc gỗ cổ truyền vẫn là một văn hóa không thể thiếu tại đất nước ta. Những ngôi nhà gỗ đơn giản nhưng vẫn được xây dựng dựa trên khuôn mẫu của các ngôi nhà cổ. Vân mang trên mình đầy nét đẹp đáng tự hào và gẫn gũi giống như xưa.

Back To Top