skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Khi Về Nhà Mới

Bài viết này dothoviet.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên khi về nhà mới. Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người gửi về cho chúng tôi. Mời các bạn theo dõi.

Như các bạn đã biết bàn thờ gia tiên hay còn gọi là bàn thờ tổ tiên được dùng để thờ cúng tổ tiên (cụ kị, ông bà, cha mẹ), những người đã mất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách bài thi bàn thờ gia tiên sao cho đúng, nhất là với những bạn tuổi còn trẻ, những bạn vừa xây nhà, chuẩn bị về nhà mới thì lại càng bỡ ngỡ.

Nếu các bạn theo dõi ở bài viết trước thì chúng tôi đã nêu ra ý nghĩa của bàn thờ gia tiên cũng các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp rồi. Bây giờ chúng tôi chỉ hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên khi về nhà mới mà thôi.

Sơ đồ và cách bài trí Bàn thờ Gia Tiên

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên thường đối diện cửa lớn hoặc phòng thờ có cửa sổ để thêm sinh khí. Và tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ mà mua sắm đồ thờ có chất liệu mẫu mã khác nhau. Trên một ban thờ gia tiên người ta thường bài trí: ngai thờ, ảnh thờ, đèn thờ, đỉnh hương, đĩa hoa quả, bình hoa, bát hương bà cô ông mãnh, bát hương thần linh, bát hương thờ gia tiên, 3 chén nước. Có một điều quan trọng là trên bàn thờ gia tiên phải có đủ bộ ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Không gian thờ nhà hiện đại 01

Cách bố trí ban thờ gia tiên thường thấy

cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien-khi-ve-nha-moi-1

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chi tiết

Dựa vào hình ảnh trên thì các bạn mới về nhà mới sẽ bài trí được ban thờ của ngôi nhà mình ở. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về một số đồ thờ được đặt trên bàn thờ gia tiên:

– Ngai thờ: dùng để đặt bài vị tổ tiên

– Ảnh thờ: ảnh thờ cụ ông, cụ bà và được đặt theo nguyên tắc nam tả  – nữ hữu, tức là ảnh các cụ ông đặt bên trái, ảnh các cụ bà đặt bên phải (theo hướng của chủ tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

– Bát hương: bát hương là trung tâm của bàn thờ, hiện nay trên bàn thờ thường đặt  bát hương bà cô ông mãnh, bát hương thần linh, bát hương thờ gia tiên. Chú ý phải đặt số bát hương là số lẻ: 1, 3, 5…

– Đèn thờ: ngày xưa hay dùng 1 cây nến hoặc 1 cây đèn cầy. Hiện nay có xu hướng dùng 2 đèn bóng quả nhót 2 bên để thay thế.

– Đỉnh hương: dùng cho ban thờ rộng, lớn. Với ban thờ gia tiên khi về nhà mới thì ít dùng.

– Đĩa hoa quả: dùng để chứa đựng hoa quả thắp hương dâng lên tổ tiên, thần linh.

– Lọ hoa: lọ hoa dùng để trang trí cho bàn thờ, tạo hương thơm dễ chịu.

– Ba chén nước: dâng nước tinh khiết lên ông bà, tổ tiên, thần linh.

Đồ thờ Sơn Đồng – Đồ Thờ Việt là cơ sở chuyên sản xuất Đồ thờ cúng bằng gỗ tại Hà Nội với rất nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng như bàn thờ, tượng thờ tượng phật…

Nếu cần tư vấn các bạn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0973 912 102. Xin hân hạnh được phục vụ quý khách.

>>> Xem tham khảo một số không gian thờ hiện đại do đồ thờ Việt sắp xếp cho khách hàng.

Back To Top