skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

NHỮNG CÂU ĐỐI NGÀY TẾT, MỪNG NĂM ẤT TỴ 2025 

Xuân sang Tết đến chúc mừng năm Ất Tỵ 2025. Các câu đối hay ngày Tết, cung chúc tân xuân, câu đối thờ gia tiên. Câu đối Tết là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Với những ý nghĩa gửi gắm nguyện vọng, mong muốn trong năm mới như mong cầu bình an, phát tài, phát lộc,… 

TỔNG HỢP NHỮNG CÂU ĐỐI NGÀY TẾT, MỪNG NĂM ẤT TỴ 2025 

Câu đối là một phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Câu đối thường được sử dụng nhiều nhất trong những ngày lễ Tết, với ý nghĩa mang đến lời chúc cho những người xung quanh. Những câu đối ngày Tết mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn, mọi điều tốt đẹp trong năm mới. Đồ Thờ Việt sẽ chia sẻ cho bạn những câu đối dưới đây. 

Cau doi ngay tet

 Những câu đối ngày Tết 

Dưới đây là một số câu đối hay ngày Tết, Đồ thờ Việt chia sẻ và cung cấp những ý nghĩa cho bạn. Bạn có thể tham khảo những câu đối hay sau đây:

 1. Trúc bảo bình an, tài lợi tiến

Mai khai phú quý, lộc quyền lai.

Ý nghĩa: Gia đình luôn được bình an, năm mới được nhiều tài lộc, giàu sang và phú quý. 

 1. Tân niên nạp dư khánh

Gia tiết hiệu trường xuân

Ý nghĩa: Năm mới nhận được mọi điều an lành, gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc.

 1. Xuân an khang thịnh vượng

Niên phúc thọ miên trường.

Ý nghĩa: Chúc năm mới an khang, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào. 

 1. Hoa khai phú quý

Trúc báo bình an.

Ý nghĩa: Chúc một năm mới giàu sang phú quý, gia đình an bình, hạnh phúc. 

 1. Niên niên như ý xuân

Tuế tuế bình an nhật

Ý nghĩa: Chúc gia đình có một mùa xuân như ý và tuổi mới luôn bình an. 

Vậy những câu đối thường được trang trí như nào ?

Mỗi năm dịp tết đến cũng là thời điểm người người trang trí nhà cửa, theo quan niệm dân gian dọn nhà sạch sẽ, trang trí nhà cửa sẽ giúp gia chủ có một năm mới thuận buồm, làm ăn phát đạt. Vậy những đồ trang trí như những câu đối hay sẽ như nào ? 

 1. Hoành Phi Câu Đối

Một bức hoành phi sẽ làm cho không gian thờ của bạn trở nên trang trọng hơn. Hoành phi câu đối là những vật thờ có sự cân đối giữa các chữ đại tự ở giữa và câu đối ở hai bên.
Chúng thể hiện lòng thành và tôn kinh kính của con cháu với tổ tiên. Thường được treo trong nhà, đình chùa, nhà thờ…có ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ nhân, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, làng nước.

Cau Doi Tho Gia Tien

Các câu đối chữ hán thường được gia chủ sử dụng: 

 • Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )
 • Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên tổ)
 • Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

2. Bộ Liễng Treo Câu Đối 

Ngày nay các bộ Liễng được thiết kế nhiều chất liệu khác nhau như tre, nhung, gỗ. Để thuận tiện cho trang trí và sử dụng mọi người thường chọn các bộ liễng làm từ nhung. Với nhiều kích thước từ nhỏ đến lớn, Bộ liễng là một sự lựa chọn thuận tiện cho nhà nhà. 

Các câu đối thường được sử dụng: 

 • Cung chúc Tân Xuân
 • Vạn sự như ý

Cách chọn những câu đối bàn thờ Gia Tiên cho ngày tết. 

Ý nghĩa của những câu đối tết hay đối với bàn thờ và không gian phòng thờ của gia chủ. 

Tôn vinh truyền thống gia đình: Bộ hoành phi câu đối không chỉ làm đẹp không gian thờ cúng mà còn thể hiện lòng kính trọng đối với công đức của gia đình, của tổ tiên. Những câu văn trên hoành phi câu đối thường chứa đựng những thông điệp ca ngợi, tôn vinh truyền thống gia đình, phẩm chất, đạo đức của tổ tiên, là nguồn cảm hứng và để truyền lại cho thế hệ sau.

Giáo dục truyền thống và nhân văn: Bộ hoành phi câu đối được coi là một công cụ giáo dục quý giá, mang đến những giá trị về đạo đức, tình yêu thương gia đình, lòng hiếu thảo và lòng nhân ái. Những thông điệp truyền tải qua những câu văn trên hoành phi câu đối giúp lan tỏa tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước, yêu gia đình, cũng như khích lệ mọi người hướng về hạnh phúc gia đình và xã hội.
Tùy thuộc vào truyền thống văn hóa gia đình của mỗi gia chủ, chúng ta có thể lựa chọn các cặp câu đối thờ gia tiên khác nhau cho không gian thờ.

Hoanh Phi cau doi

Trên đây là tất cả những câu đối ngày Tết 2025 mà Đồ thờ Việt đã sưu tầm và tổng hợp lại. Nếu bạn quan tâm đến những sản phẩm về Hoành phi câu đối, bộ câu đối thờ gia tiên có thể liên hệ qua
Đồ Thờ Việt
Địa chỉ: Xóm Hàn, Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức
SĐT: 0973.912.102

Back To Top