skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

Bàn thờ treo tường hay bàn thờ đứng – Mẫu nào phù hợp cho chung cư?

Việc chọn bàn thờ treo tường hay bàn thờ đứng cho chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như không gian sử dụng, phong thủy, và sở thích cá nhân của bạn. Đồ Thờ Việt sẽ tư vấn cho bạn một số thông tin. Điều này giúp bạn có thêm kiến thức, cái nhìn tổng thể, đặc điểm từng loại. Và bạn có thể lựa chọn mẫu bàn thờ đứng hay treo tường cho chung cư của mình. Có thể sử dụng với mục đích làm bàn thờ Phật đơn giản, hay bàn thờ gia tiên. 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA BÀN THỜ ĐỨNG VÀ BÀN THỜ TREO TƯỜNG

Bàn thờ đứng và bàn thờ treo tường là hai loại bàn thờ tổ tiên phổ biến. Chúng đều dùng để làm bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật đơn giản. Có một số đặc điểm khác biệt như về vị trí và cách sử dụng, kích thước hay tiện ích. 

Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng hay tủ thờ là loại bàn thờ đặt trực tiếp trên nền nhà. Bàn thờ đứng thường sẽ là bàn thờ gỗ có độ cao phổ biến là 1,27m. Một số khác có thể cao 1,07m – 1,17m hoặc cao hơn tùy theo không gian và theo nhân trắc học của chủ nhà. 

Bàn thờ đứng phổ biến nhất thường có 1 cấp kết hợp với tam sơn để đặt bát hương. Đôi khi có trường hợp thiết kế 2 cấp 3 cấp để thờ nhiều hơn.

bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường được hiểu là dạng bàn thờ gắn trực tiếp vào trường bằng vít sắt. Thường được treo cách nền nhà khoảng 2,34m, cách trần trên khoảng 50 – 70cm. Chiều cao sẽ được đo theo thước lỗ ban 39 để có chiều cao chuẩn lỗ ban để treo.

Bàn thờ treo tường cũng sẽ có 1 cấp, 2 và 3 cấp để thêm phần thờ phật ở trên. Kích thước bàn thờ treo tường thường nhỏ hơn bàn thờ đứng. Vì treo tường nên kết cấu và cấu tạo nhỏ gọn.

Một số mẫu bàn thờ treo tường mà gia chủ có thể tham khảo. Có thể sử dụng các mẫu bàn thờ để làm bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật đơn giản.

mẫu bàn thờ

Bàn thờ treo tường

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG LOẠI BÀN THỜ GỖ 

Bàn thờ đứng

Ưu điểm:

 • Tạo không gian độc lập trong không gian nội thất, đặc biệt là khi kết hợp với vách hai bên. Dễ dàng tạo ra không gian trang nghiêm, tách biệt và tĩnh hơn.
 • Kết cấu tổng thể vững chắc hơn vì được đặt trực tiếp trên nền nhà. 
 • Với độ cao 1,27m phù hợp với chiều cao của người Việt. Nên sẽ dễ dàng trong việc thắp hương, hành lễ hay lau dọn vệ sinh. Đặc biệt bàn thờ đứng sẽ an toàn cho người sử dụng hơn trong việc đặt đồ thờ cúng.

Nhược điểm:

 • Chiếm nhiều diện tích hơn vì bàn thờ đứng tạo không gian riêng biệt. Nếu bạn ở nhà rộng rãi thì không sao nhưng ở chung cư thì nên cân nhắc. Vì khi thiết kế không khéo sẽ gây sự bức bối, chật chội.
 • Có giá thành cao hơn, do tốn nhiều nguyên vật liệu sản xuất.

Cách khắc phục nhược điểm của bàn thờ đứng

 • Kiến trúc sư phải khéo léo để tạo ra sự hài hòa trong không gian tổng thể.
 • Thiết kế bàn thờ đứng với các kích thước. Sâu 48cm – 61cm, ngang 81cm – 88cm – 89cm – 107cm, cao 127cm. Có thể có tủ bàn cơm ở dưới để tối ưu hóa không gian. 
 • Họa tiết cũng được giảm thiểu để tránh sự rườm rà.
 • Khâu vận chuyển cũng được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Từ đóng bọc, chống bụi, chống xước đảm bảo tốt hơn. Vận chuyển được tính toán linh hoạt.

Bàn thờ treo tường

Ưu điểm:

 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển và lắp ráp.
 • Bàn thờ treo tường được bố trí cao hơn tầm mắt nhiều. Bố trí linh hoạt và dễ sắp xếp hơn trong không gian tổng thể.
 • Kích thước nhỏ nên giá thành thấp hơn.

Nhược điểm:

 • Dạng bàn thờ này ít tạo ra tính tôn nghiêm so với bàn thờ đứng. Vì sự hiện diện về không gian ít.
 • Vì là treo tường nên cần đòi hỏi tường gắn có kết cấu chắc khỏe, đủ để chịu lực. Một vài trường hợp gắn lên tường cũ xảy ra sụp đổ. Điều này gây ra tâm lý bất an cho gia chủ.
 • Bàn thờ treo tường đặt ở vị trí cao. Nên cần phải có thêm một chiếc thang hoặc gế cao là bắt buộc. Khi cần gia chủ phải đứng lên cao, chênh vênh nguy hiểm đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Cách khắc phục nhược điểm của bàn thờ treo tường

 • Cần thiết kế dày dặn hơn, kết cấu chắc khỏe hơn thông thường. Việc này nhằm tạo sự bền vững về mặt kết cấu.
 • Khi sử dụng bàn thờ treo cần sắm thêm ghế thang chắc chắn, rộng rãi, có tay vịn càng tốt. Để đảm bảo an toàn một cách tối đa.

NÊN SỬ DỤNG BÀN THỜ ĐỨNG HAY BÀN THỜ TREO TƯỜNG?

Trong các căn hộ chung cư hiện đại, không gian trở thành một yếu tố quan trọng khi chọn đồ nội thất. Trong số những lựa chọn quan trọng nhất, việc chọn bàn thờ tổ tiên cũng đặt ra nhiều câu hỏi. Bạn nên chọn bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường làm bàn thờ chung cư? Đây là một quyết định không chỉ dựa trên sở thích cá nhân. Mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như không gian sử dụng, phong thủy và thẩm mỹ. 

Từ các phân tích cụ thể trên, chúng tôi vẫn khuyên với chủ nhà nên lựa chọn bàn thờ đứng cho căn hộ của mình. Tuy mất nhiều chi phí ban đầu nhưng về sau bạn sẽ thấy tiết kiệm hơn. Vì thực tế bạn phải sử dụng khá nhiều không gian để cất ghế cao leo lên bàn thờ treo. 

Hiện nay có nhiều mẫu bàn thờ đứng giúp căn hộ bạn có bàn thờ hiện đại hơn. Đảm bảo an toàn cho người thân của bạn. Ngoài ra, còn có thể tiết kiệm một chút không gian so với bàn thờ cổ điển. Bạn có thể tận dụng không gian dưới bàn thờ để đặt hộp bảo vệ, sách báo hoặc các vât dụng khác.

Hy vọng với bài viết trên sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Và bạn có thể lựa chọn cho mình loại bàn thờ phù hợp với căn nhà.

Back To Top