skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

ĐỒ THỜ CÚNG LÀ GÌ? Ý NGHĨA ĐỐI VỚI NGƯỜI PHƯƠNG ĐÔNG

Đồ thờ cúng là một khía cạnh quan trọng của văn hóa tâm linh ở nhiều quốc gia châu Á. Đặc biệt là ở các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ… Đây là một thực hành tôn giáo sâu sắc, mang trong mình ý nghĩa sâu xa về mối liên hệ giữa con người với thế giới tâm linh và tổ tiên. Thờ cúng gia tiên là nét đẹp truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Bài viết này sẽ đi sâu vào khái niệm “đồ thờ cúng”. Cùng Đồ Thờ Việt tìm hiểu ý nghĩa đồ thờ cúng trong văn hóa phương Đông? Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ bao gồm những gì? Hay ý nghĩa của từng vật phẩm ra sao?

Nguồn gốc của văn hóa thờ cúng

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên xuất phát từ lòng hiếu thảo của con cháu với các bậc tiền nhân. Khi họ không còn ở cõi trần thế, sự hiếu kính ấy được tiếp nối bằng sự tôn thờ. Thờ cúng được truyền bá qua các thế hệ trong gia đình, từ bậc cha mẹ đến con cháu. Đây là cách để duy trì và bảo tồn các giá trị văn hóa, đạo đức và tín ngưỡng trong gia đình.

Tổ tiên được thiêng liêng và thần thánh hóa. Là đấng có sức mạnh siêu nhiên. Từ xưa, người ta tin vào sự tồn tại vĩnh viễn của các linh hồn sau khi con người đã chết. Họ tin rằng linh hồn ông bà, cha mẹ sẽ về thǎm nom, phù hộ cho con cháu.

Bộ đồ Thờ Cúng

Đồ thờ gia tiên

Vì vậy có thể thấy, dù là tưởng tượng nhưng tín ngưỡng này lại có cội nguồn từ cuộc sống hiện thực.

Đồ thờ cúng bàn thờ là gì?

Đồ thờ cúng là những vật phẩm được con cháu bày biện trên bàn thờ. Mỗi vật phẩm đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Tùy vào điều kiện mà các gia đình sẽ sắm sửa và trang trí bàn thờ theo nhiều cách khác nhau.

Bộ đồ thờ cúng gia tiên bao gồm các vật phẩm được sử dụng để cúng bái và tôn vinh các vị thần linh, tổ tiên, hoặc các linh hồn đã qua đời. Các vật phẩm này có thể là rượu, hoa quả, nến, vàng bạc,… Hoặc thậm chí là những bức tranh hoặc tượng điêu khắc biểu thị các thần linh. Thường thì những vật phẩm này được sắp xếp trên bàn thờ. Hay trong một không gian cúng dường riêng biệt trong gia đình hoặc trong đền chùa. Các vật phẩm thờ cúng thường được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: gốm sứ, gỗ hay đồng.

Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, bộ đồ thờ đầy đủ không chỉ đơn thuần là một nơi cúng dường tổ tiên. Mà còn là biểu tượng của sự kính trọng, lòng thành và truyền thống văn hóa lâu đời. Vậy một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ gồm những gì?

 • Đỉnh thờ (Lư hương): Được đặt ở chính giữa bàn thờ,dùng để đốt trầm, hương vào các ngày Lễ, Tết.
 • Đôi hạc thờ: Được đặt hai bên bàn thờ, đôi hạc thờ có nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Thường được làm từ kim loại như đồng, đồng mạ vàng hoặc bạc. 
 • Đôi chân nến: Được dùng để đặt nến và đốt khi thờ cúng.
 • Đôi đèn thờ: Dùng để thắp sáng bàn thờ, có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện. Mỗi chất liệu sẽ có mẫu mã thiết kế khác nhau.
 • Đôi lọ hoa: Dùng để cắm các loại hoa tươi khi cúng. Lọ hoa này thường đi theo đôi đặt hai bên bàn thờ (bàn thờ nhỏ thì bày 1 lọ). 
 • Bát hương: Dùng để cắm hương khi cúng, đặt ở chính giữa bàn thờ như lư đỉnh đồng.
 • Đôi ống hương: Dùng để đựng que hương, thẻ hương, có thể dùng 1 hoặc 2 chiếc.
 • Mâm bồng: Dùng để bày ngũ quả hay bánh kẹo, vàng hương khi cúng.
 • Khay chén: Có 2 loại chính là loại 3 chén và loại khay 5 chén. Vật phẩm dùng để đựng nước, trà hoặc rượu. 
 • Bộ đài thờ: Gồm 3 cái dùng để đựng gạo, muối, nước khi cúng. 
Đồ Thờ cúng

Đồ thờ gỗ gia tiên

Trên là những món cơ bản mà một bộ đồ thờ cần phải có. Bên cạnh đó còn có thêm đồ trang trí bàn thờ như trái cây, hoa tươi điểm tô lên sức sống tâm linh của bộ đồ thơ gia tiên.

Ý nghĩa đồ thờ cúng trong văn hóa Việt Nam

Thờ cúng ông bà tổ tiên là văn hóa được lưu truyền từ bao đời nay. Thông qua việc thờ cúng, con cháu sẽ nói lên những nguyện ước trong cuộc sống để được phù hộ. Và chính vì vậy khi khẩn cầu, gia chủ cần phải hiểu rõ được ý nghĩa đồ thờ cúng trên bàn thờ:

 • Đỉnh thờ: Đốt trầm giúp thanh lọc không khí cho không gian thờ tựu. Trên nắp đỉnh là hình ảnh con nghê đứng oai nghiêm – biểu tượng của tứ linh giúp bảo vệ nhà cửa, hóa giải hung khí.
 • Đôi hạc thờ: Trong tâm linh, đôi hạc còn là biểu tượng của sự trường thọ, ấm no, hạnh phúc.
 • Đôi chân nến: Biểu tượng của nguồn sáng giúp soi đường chỉ lối cho mọi gia đình luôn bình yên, hạnh phúc.
 • Bát hương: Là nơi giáng ngự của ông bà, tổ tiên, thánh thần. Thông qua khói hương để kết nối âm – dương.
 • Đèn thờ: Việc thắp đèn, dâng hương để cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn thờ còn đại diện cho hành Hỏa giúp cân bằng ngũ hành trên bàn thờ.
 • Đài thờ: Tượng trưng cho sự sung túc, ấm no và đầy đủ.
 • Ngai, chén thờ: Mang ý nghĩa của sự hòa thuận, là biểu tượng của mệnh Thủy.
 • Ống đựng hương: Dùng để đựng hương, khi kết hợp với các vật phẩm khác sẽ tạo nên sự cân bằng, đối xứng âm dương.
 • Lọ hoa: Giúp không gian thờ cúng thêm phần tươi mới, tránh sự đơn điệu.
 • Mâm bồng: Dùng để bày ngũ quả nhằm thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu.
Đồ thờ cúng

Bộ đồ thờ bằng gỗ

Tổng kết

Đồ thờ cúng không chỉ là những đồ vật trang trí. Mà còn là biểu tượng của sự tôn kính, lòng biết ơn vào sự bảo hộ của tổ tiên và các vị thần linh trong văn hóa Việt Nam. Việc thực hiện các nghi lễ thờ cúng không chỉ mang lại bình an và may mắn. Mà còn là cách để duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ngoài ra, còn rèn luyện nhân cách và gắn kết tình cảm trong gia đình và xã hội. Trên đây là những khái niệm và ý nghĩa của đồ thờ cúng mà Đồ Thờ Việt muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc thờ cúng gia tiên.

Nếu bạn quan tâm đến những sản phẩm thờ cúng, liên hệ ngay với Đồ Thờ Việt. Chúng tôi chuyên cung cấp những sản phẩm đồ thờ chất lượng, thiết kế theo yêu cầu.

Back To Top