skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

Mẫu Kiệu đẹp cho các lễ hội, đình chùa,…

Lễ rước thần trở thành một trong những phong tục tập quán mang bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Và được tổ chức thường niên. Kiệu thờ là một phần quan trọng trong nghi lễ tại các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam. Kiệu Bát Cống, kiệu Long Đình, kiệu Song Hành, kiệu rước lợn,… là những loại kiệu thường được sử dụng trong các ngày lễ hội. 

MẪU KIỆU ĐẸP CHO CÁC LỄ HỘI, ĐÌNH CHÙA

Lễ rước kiệu xuất hiện ở trong các lễ hội diễn ra ở Việt Nam từ thời phong kiến và vẫn được giữ gìn đến hiện nay. Nó trở thành một trong những nét đẹp đặc trưng cho văn hóa người dân Việt. Những loại kiệu thờ phổ biến là kiệu thờ Bát Cống, kiệu thờ Long Đình, kiệu thờ Song Hành,… dùng cho lễ hội, đình chùa.

Lễ hội rước kiệu

Kiệu thờ là gì?

Rước kiệu là một trong những nghi lễ văn hóa truyền thống phổ biến ở hầu hết trong các dịp lễ hội làng (xã) ở nước ta. Thông thường khi tổ chức lễ hội thì việc rước kiệu luôn được duy trì và bảo tồn, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng, được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. 

Lễ rước kiệu được diễn ra thường niên. Lễ hội rước kiệu thường được tổ chức rất công phu, hoành tráng và tốn kém. 

Ý nghĩa của rước kiệu là gì?

Rước kiệu mang ý nghĩa thiêng liêng nhất. Thần thánh “xuất cung” đi duyệt thị và thăm thú làng quê – nơi các vị thần bảo hộ. Lễ hội rước kiệu thường nhằm thể hiện đạo lý uống nước, nhớ nguồn. Sự tôn kính đối với Tổ tiên của dân tộc ta. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tính cộng đồng dân tộc. Với các hoạt động rước kiệu còn nhằm tôn vinh giá trị của tín ngưỡng thờ cúng. Tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa các xã với nhau. 

Các mẫu kiệu đẹp cho các lễ hội 

Kiệu Bát Cống 

Kiệu Bát Cống còn được gọi kiệu Ngọc Lộ – là một trong những hiện vật chính trong các đám rước của lễ hội truyền thống Việt Nam. Kiệu thờ cao hơn hẳn dòng người với mục đích đề cao vị thần và thu hút sự chú ý của những vị khách hành hương. 

Kiệu Bát Cống Bành

Kiệu Bát Cống gồm 8 con rồng, 4 con ở phía dưới làm đòn dành cho 8 người khiêng. Tất cả đều được sơn son thếp vàng, các con rồng kết nối và chồng lên nhau. Ngai được đặt trên đôi rồng to nhất và hướng về phía trước, phía dưới là đôi rồng nhỏ hơn.

Kích thước của kiệu thờ Bát Cống phụ thuộc vào không gian thờ. Đồ thờ Việt chuyên sản xuất các mẫu kiệu được làm bằng gỗ tự nhiên với những nét chạm khắc tinh xảo, chuyên nghiệp từ các nghệ nhân. Và đặc biệt, chúng tôi thiết kế dựa theo kích thước và hợp phong thủy mà khách hàng muốn. 

Kiệu Long Đình

Kiệu Long Đình là loại kiệu thờ truyền thống phổ biến trong các lễ hội, lễ nghi tôn giáo và tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Trong lễ hội, kiệu Long Đình thường đi đầu đoàn rước. Loại kiệu này là loại duy nhất thờ Phật, đề cập đến tôn giáo mà Thánh Tổ đã tu học. Trên bốn góc của kiệu Long Đình thường treo chuông và khánh nhỏ. Khi di chuyển sẽ tạo ra âm thanh leng keng, nhằm báo hiệu sự xuất hiện của một vị đại sự, danh tăng, cũng là để giải thoát, cứu độ chúng sinh, thể hiện sức mạnh của Phật pháp. 

Kiệu Long Đình

Kiệu Long Đình có cấu tạo gồm nhiều phần. Phần đỉnh kiệu, hay gọi là mui vẹm bốn mái, phía trên có lâu 4 mặt có thể luồn dây lụa đỏ để ràng cả 3 phần kiệu trước khi rước. Trên kiệu có bát hương thờ Phật, đài nến, bình hoa, đỉnh trầm và mâm ngũ quả. 

Tại Đồ thờ Việt, kiệu rước Long Đình được làm bằng chất liệu gỗ quý hiếm như gỗ gụ, gỗ dổi,… và được sơn son thếp vàng, hay thếp bạc phủ hoàng kinh. Kích thước được thiết kế tùy ý theo mong muốn của khách hàng. 

Kiệu Song Hành

Kiệu Song Hành là loại kiệu rước phổ biến trong các lễ nghi tôn giáo và tín ngưỡng. Kiệu rước lễ thường được sử dụng 2 đòn kiệu 4 người khiêng. Kiệu rước Song Hành thường được dùng trong nghi lễ rước tổ, rước Thành Hoàng làng. 

Kiệu rước lễ Song Hành được thiết kế với một chiếc ghế đặc biệt. Trên cùng đòn kiệu, có lưng tựa và tay vịn. Trang trí hình đầu rồng giống ghế long ỷ (ghế rồng) nhưng thấp hơn. 

Kiệu Song Hành 05 đẹp chất lượng cao giá cạnh tranh bảo hành lâu dài

Cơ sở Đồ thờ Việt chuyên cung cấp các mẫu kiệu đẹp. Song Hành bằng gỗ tự nhiên, mẫu kiệu được chạm khắc tinh tế, công phu và kỳ công. Và kích thước được thiết kế tùy ý theo mong muốn của khách hàng. 

Kiệu rước lợn

Kiệu rước lợn thường được sử dụng trong lễ hội La Phù. Lễ hội rước lợn La Phù được tổ chức thường niên tại Đình La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Kiệu rước Lợn với mục đích tưởng nhớ công ơn của Tĩnh Quốc Tam Lang. Dưới thời Hùng Duệ Vương thứ 6 đã có công đánh giặc giữ gìn bờ cõi. 

Đội rước kiệu gồm đi đầu là hai lá cờ đại, sau đó là đội nhạc kèn, múa lân. Tiếp đến là “bàn độc” với đủ đồ thờ như cây đèn, ống hoa, mâm ngũ quả, chè oản và đỉnh hương trầm nghi ngút. Cuối cùng là kiệu của “Ông Lợn” được đẩy hoặc khênh bởi những thanh niên khỏe mạnh nhất. 

2

Đồ thờ Việt chuyên sản xuất kiệu rước lợn. Chất liệu gỗ quý hiếm như gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ mít, vàng tâm,… Nghệ nhân ở đây có tay nghề cao, kinh nghiệm nhiều năm, đục đẽo, chạm khắc tinh xảo. 

Nếu bạn quan tâm, có thể liên hệ qua Hotline/Zalo: 0973.812.102 để được tư vấn. Bạn có thể tham khảo các mẫu sản phẩm liên quan đến đồ thờ cúng tại website Đồ thờ Việt.

———————

Đồ thờ Việt
Địa chỉ: Xóm Hàn, Sơn Đồng, huyện Hoài Đức
SĐT: 0973.912.102

Back To Top