skip to Main Content
Menu
0973.912.102 truyenthongsondong@gmail.com

Ý Nghĩa Của Ngai Thờ Trong Tín Ngưỡng Thờ Cúng Việt

Trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, có nhiều người vẫn còn thắc mắc hay chưa rõ về ý nghĩa của ngai thờ trên ban thờ gia tiên. Sau đây, Đồ thờ Sơn Đồng xin được chia sẻ một số thông tin tới quý vị để giải đáp những băn khoăn đó.

Vậy ngai thờ là gì, vật này có ý nghĩa như nào? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

Ngai thờ là gì?

Ngai thờ (hay còn gọi là ỷ thờ)  là bài vị tượng trưng cho sự hiện diện, có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Vị trí đặt ngai thờ trên ban thờ gia tiên

Ngai thờ được đặt vị trí ở giữa và trong cùng trên ban thờ, bên trong ngai thường đặt thần chủ hay còn gọi. Với cách bài trí ở trong cùng trên ban thờ, ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc.

Ỷ thờ 03

Ngai thờ được đặt trên bàn thờ

Ý nghĩa của Ngai thờ trên bàn thơ gia tiên

Người Việt Nam từ xưa tới nay có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vì thế dòng họ nào, gia đình nào cũng có không gian riêng để thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Trước không gian thờ cúng linh thiêng ấy, ngai thờ là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của bao thế hệ trong dòng tộc.

Nguyên liệu, mẫu mã thông dụng của ngai thờ gia tiên

Những loại gỗ thường được dùng để làm ngai thờ gia tiên thông dụng nhất như: Gỗ Mít, Gỗ Dổi, Gỗ Gụ, hay gỗ hương…có rất nhiều loại. Từ những nguyên liệu gỗ đắt tiền sang trọng hay những loại gỗ phổ thông, những loại gỗ này cũng đều mang một vẻ đẹp riêng biệt cho không gian thờ tự của gia đình. Dưới bàn tay các nghệ nhân làng nghề sơn đồng, dưới con mắt của những người thợ chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thì từ những cây gỗ xù xì, hình khối sẽ trở thành một sản phẩm được chạm khắc rất đẹp.

Mẫu mã truyền thống của ngai thờ: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ tiện hình tròn có chạm khắc hình rồng …

Kích thước ngai thờ gia tiên hay dùng

  • Kích thước ngai thờ hay dùng nhất như sau:
  • Chiều cao:75cm, 87cm. 1m07
  • Chiều ngang: 44cm, 50cm, 61cm
  • Chiều sâu: 38cm, 40cm, 50cm

Đây là những số đo kích thước ngai thờ gia tiên thông dụng nhất. Ngoài những kích thước trên chúng tôi nhận đặt làm theo đúng yêu cầu quý khách đưa ra.

Mẫu ngai thờ gia tiên đẹp

Một vài mẫu ngai thờ đẹp:

Ỷ thờ 02 b Ỷ thờ 01 b

Ỷ thờ 01

Ỷ thờ 01

Ngoài ra, chúng tôi có rất nhiều mẫu ngai thờ gia tiên đẹp để cho quý khách tham khảo tại đây: ngai ỷ thờ đẹp giá tốt nhất

Back To Top